Ứng dụng Elsa Speak (Review) – Trí tuệ nhân tạo A.I có “thông minh” như lời đồn? 

Là một người học tiếng Anh, chắc hẳn bạn đã nghe qua app Elsa Speak rồi phải không? Elsa Speak là một trong những app học nói tiếng Anh “hot” nhất ở thời điểm hiện tại. Công cụ học tập mới này nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ người dùng và được quảng cáo rầm rộ trên Internet. Vậy, việc học phát âm qua Elsa Speak có thật sự hiệu quả như lời đồn? Nó có dành cho tất cả mọi người hay không?

Sau đây, mời bạn cùng FLYER tìm hiểu app Elsa Speak (review) để hiểu rõ hơn về công cụ học tập này nhé! Mình cùng bắt đầu thôi!

1. Giới thiệu ứng dụng ELSA Speak

elsa speak (review)
Giới thiệu ứng dụng ELSA Speak

ELSA Speak (Viết tắt của English Language Speech Assistant) là ứng dụng hỗ trợ người dùng luyện phát âm tiếng Anh thông qua việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nhận diện giọng nói. 

ELSA Speak được thành lập vào năm 2015 với phương châm “Anyone can speak English” (Ai cũng có thể nói tiếng Anh hay). Công dụng chính của ứng dụng này chính là phát hiện và sửa lỗi phát âm sai cho người dùng một cách chính xác, giúp bạn nâng khả năng nói tiếng Anh lên một tầm cao mới.

Ứng dụng ELSA nằm trong top 5 Ứng dụng trí tuệ nhân tạo tốt nhất thế giới do Research Sniper đề cử với hơn 10 triệu lượt người dùng toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

2. Cách dùng ứng dụng ELSA Speak

Hướng dẫn cài đặt ELSA Speak trên Iphone:

2.1. Kiểm tra trình độ

Sau khi đã đăng nhập thành công vào ứng dụng, bạn sẽ đến với phần “Kiểm tra trình độ” thông qua 4 bài tập: Phát âm, Hội thoại, Ngữ điệu và Bài kiểm tra đầu vào.

ELSA sẽ tiến hành đánh giá khả năng phát âm của bạn so với với người bản xứ dựa vào các tiêu chí riêng biệt như: phát âm, ngữ điệu và độ lưu loát. Số điểm của từng tiêu chí xuất hiện dưới dạng phần trăm.

elsa speak (review)
Phần Kiểm tra trình độ với 4 bước: Phát âm, Hội thoại, Ngữ điệu, Kiểm tra đầu vào.

Có 3 cấp độ nói tiếng Anh trong ELSA so với người bản ngữ: Cơ bản, Trung cấp, Nâng cao.

2.2. Hệ thống bài học

Khi bạn đã xác định được trình độ hiện tại, ELSA sẽ gợi ý lộ trình học chuyên biệt với 5 loại bài học: Phát âm, Nghe, Ngữ điệu, Nhấn âm và Hội thoại. Có tổng cộng khoảng 6000 bài học trong một lộ trình học đầy đủ tương ứng với hơn 260 chủ đề khác nhau.

Trong mỗi bài học của ELSA đều cung cấp một video hướng dẫn phát âm cụ thể với những thước phim về cách đặt răng – môi – lưỡi, giúp bạn phát âm thật chuẩn xác.

Hệ thống bài học của ELSA Speak
Hệ thống bài học của ELSA Speak

Sau đó, bạn sẽ đến với những bài học từ vựng theo chủ đề và theo cấp độ: Dễ, Trung Bình và Khó.

Review về hệ thống bài học trong ELSA Speak:

2.3. Chuyển đổi chế độ bài học

Ở mỗi bài học, phần Hội thoại và Phát âm sẽ luôn luôn có 2 chế độ: Thông thường và Nâng cao. Người học hoàn toàn có thể tự ý chuyển đổi giữa hai chế độ tùy theo nhu cầu.

 • Chế độ thông thường: ELSA dựa trên độ chính xác của âm được gạch chân nhằm hướng người học tập các âm, nhóm âm cụ thể.
 • Chế độ nâng cao: ELSA sẽ phân tích và phản hồi lỗi sai đến từng âm tiết cho người học.
elsa speak (review)
Chế độ bài học của ELSA Speak

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng tính năng nhận dạng giọng nói để luyện phát âm bằng cách bấm vào nút có hình micro trên ứng dụng.

3. ELSA SPEAK Review: Ưu điểm và nhược điểm

3.1. Các tính năng nổi bật 

8 tính năng của ELSA Speak được người dùng đánh giá cao:

 • Xây dựng lộ trình học cho từng cá nhân: Dựa trên kết quả của bài test “Kiểm tra trình độ” và chủ đề mà bạn đã chọn trước đó, ELSA sẽ thiết kế một lộ trình học phù hợp với khả năng và mục tiêu của từng người.
 • Phát hiện và sửa lỗi sai phát âm: Đây là tính năng nổi bật nhất của ELSA Speak. Nhờ vào việc ứng dụng công nghệ Trí tuệ nhân tạo để nhận diện giọng nói, bạn chỉ chỉ cần bấm một nút “Ghi âm”, ELSA sẽ giúp bạn đánh giá và hướng dẫn sửa ngữ điệu và cách phát âm sao cho đúng.
 • Luyện các đoạn hội thoại: Học qua hội thoại sẽ giúp người học bớt nhàm chán. Đồng thời, bạn cũng sẽ học được cách nói những câu dài sao cho tự nhiên hơn.
 • Chấm điểm chi tiết: ELSA Speak có hai phần chấm điểm:

– Chỉ số phần trăm (EPS): Thể hiện khả năng nói tiếng Anh của bạn so với người bản xứ.

– Tổng điểm đạt được (Total Point Earned): Số điểm bạn đạt được sau các bài đã học.

elsa speak (review)
Chỉ số phần trăm EPS
 • Từ điển: Ứng dụng cung cấp cho người học một kho từ điển thông minh và phong phú bao gồm: phiên âm IPA, cách phát âm, ví dụ thực tế kèm hình ảnh minh họa để bạn dễ liên tưởng.
 • Bảng quản lý lớp học (Dành cho trường học và doanh nghiệp): Tính năng này cho phép giáo viên thiết kế giáo án phù hợp với từng học sinh, đồng thời thuận tiện hơn trong việc theo dõi và quản lý việc học tiếng Anh của cả lớp mà không tốn nhiều thời gian và chi phí.
 • Nhắc nhở học hàng ngày: Người dùng chỉ cần bật mục “Nhắc nhở hàng ngày” và chọn khung giờ mong muốn, ELSA sẽ gửi thông báo để bạn ôn tập vào đúng khung giờ đó.

Hướng dẫn bạn sử dụng ELSA Speak để kiểm tra phát âm:

Để sử dụng được tất cả các tính năng nổi bật trên, bạn sẽ cần trả một khoản phí. Khoản phí này sẽ được trả gộp hoặc trả theo từng tháng tùy vào nhu cầu của người dùng.

3.2. Ưu điểm của ứng dụng ELSA Speak

3.2.1. Có đội ngũ phát triển riêng

Ứng dụng ELSA Speak có đội ngũ lập trình và phát triển riêng. Vì vậy, phần nội dung của ứng dụng sẽ được đầu tư một cách trau chuốt và kỹ lưỡng hơn. Ngoài ra, đội ngũ này có thể linh động chỉnh sửa nội dung dựa theo góp ý của người dùng.

3.2.2. Thân thiện với người dùng

Từ giao diện cho đến cách sử dụng, ELSA Speak đều rất dễ tiếp cận với nhiều màu sắc, hình ảnh và video minh họa. Chỉ cần bạn đăng nhập thành công, từng bước sử dụng đều sẽ được ELSA hướng dẫn thông qua việc bấm các nút đơn giản như “Bắt đầu” hoặc “Tiếp theo”. Hơn nữa, ứng dụng này cũng cài đặt cả tiếng Việt để phục vụ cho những người chưa có nền tảng.

3.2.3. Nội dung học phong phú

Hệ thống bài học của ELSA rất đa dạng và phong phú với:

 • Hơn 261 chủ đề thực tiễn
 • 21 kỹ năng phát âm tiếng Anh
 • Gần 6000 bài học 
 • Hơn 29000 bài luyện tập
 • Hơn 5000 từ, cụm từ và câu

3.2.4. Tính năng nhắc lịch và lên lộ trình học phù hợp với thời lượng học bạn chọn

Đây cũng là điểm mà FLYER cũng như rất nhiều bạn dùng ELSA Speak cảm thấy thích thú. Chẳng hạn, nếu bạn chọn học 10 phút vào 8 giờ tối hàng ngày, đến đúng 8 giờ, “huấn luyện viên ảo” ELSA sẽ gửi thông báo để “nhắc” bạn vào ôn tập. Việc này giúp bạn nâng cao tinh thần tự học tiếng Anh. Nếu duy trì việc ôn tập theo lịch đều đặn, chỉ sau 3 tháng, khả năng phát âm của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện.

Ngoài ra, bạn có thể chọn thời lượng học phù hợp với thời gian biểu của bản thân (có thể là 10 phút mỗi ngày hoặc 1 tiếng cách ngày,…). Với mỗi thời lượng học khác nhau, ELSA Speak sẽ lên cho bạn những lộ trình học tương ứng, ví dụ:

 • 10 phút/ ngày tương ứng với 5 bài học.
 • 15 phút/ ngày tương ứng với 7 bài học.
 • 20 phút/ ngày tương ứng với 10 bài học.

3.2.5. Giúp người học tự tin “lên tiếng”

Nhiều bạn học nói tiếng Anh thường cảm thấy ngại ngùng và sợ bị phán xét mỗi khi đọc sai. Khi sử dụng ELSA Speak thì vấn đề này sẽ không còn cản trở bạn nữa. “Người huấn luyện viên thông minh” ELSA sẽ không phán xét, không cười nhạo khả năng phát âm của bạn. Trái lại, ELSA sẽ đồng hành cùng bạn trên con đường học nói tiếng Anh để phát âm được như người bản ngữ.

elsa speak (review)
5 Ưu điểm của ELSA Speak

3.3. Nhược điểm của ứng dụng ELSA Speak

3.3.1. ELSA Speak là ứng dụng trả phí

Toàn bộ tính năng nổi bật mà FLYER cung cấp ở trên chỉ có sẵn với tài khoản ELSA Pro. Người dùng tài khoản miễn phí vẫn có thể sử dụng một số tính năng chủ chốt như chỉnh sửa phát âm, kiểm tra đầu vào và tạo lộ trình học.

Số lượng bài học của tài khoản miễn phí là 1600 bài với 30 chủ đề trong lộ trình. Thời gian dùng miễn phí đầy đủ các tính năng là 7 ngày. 

3.3.2. Bài Kiểm tra đầu vào hơi khó

Nếu bạn chỉ mới tiếp xúc với tiếng Anh và đang dùng thử ELSA Speak, một số từ hoặc câu xuất hiện trong bài Kiểm tra trình độ có thể khiến bạn nản chí. Thông thường, bạn sẽ mất khoảng 5-6 phút để hoàn thành bài test. 

3.3.3. Cần phát âm chậm và rõ

Trí tuệ nhân tạo dù thông minh đến đâu thì cũng chỉ là “nhân tạo” mà thôi, vì vậy sẽ không thể tránh khỏi các lỗi kỹ thuật trong việc nhận dạng giọng nói người dùng. Một số bạn có thể cảm thấy chán nản khi đọc một từ nhiều lần mà vẫn đạt điểm thấp. Để hạn chế tình trạng này, khi luyện nói với ELSA, bạn hãy chắc chắn loa ghi âm hoạt động tốt, đồng thời bạn hãy nói thật chậm và rõ ràng từng từ một để giúp ELSA dễ “nghe” hơn nhé.

3.3.4. Không phù hợp với người học tiếng Anh nâng cao

Mặc dù khối lượng từ vựng và hội thoại rất đa dạng, nhưng phần lớn chỉ xoay quanh những chủ đề giao tiếp thông thường, đặc biệt là ở phần “Luyện thi IELTS”. Các từ vựng trong ELSA Speak chỉ dừng lại ở band điểm 5.0 – 6.0 IELTS (Trình độ trung cấp). Nếu bạn đang cần một công cụ luyện nói tiếng Anh ở trình độ cao cấp, ELSA Speak có thể không phải là một lựa chọn phù hợp.

3.3.5. Không có lý thuyết

ELSA Speak thiên về cải thiện kỹ năng phát âm cho người dùng, vì vậy phần lý thuyết chưa được chú trọng. Mặc dù trong mỗi bài học, ELSA đã cung cấp video minh họa về cách đọc, nhưng nó chỉ giới hạn ở chủ đề của những bài học đó (Ví dụ: Cách phát âm u ngắn, u dài)

Người dùng sẽ gặp khó khăn trong việc hiểu sâu vì không có kiến thức lý thuyết và sẽ luôn thắc mắc rằng “Tại sao phải đọc như vậy?”.

elsa speak (review)
Nhược điểm của ELSA Speak

3.4. Có nên nâng cấp lên ELSA Speak Pro không?

3.4.1. Học phí

ELSA Speak Pro là tài khoản đã được nâng cấp và người dùng có thể sử dụng toàn bộ tính năng của ứng dụng.

Giá 3 gói học phí như sau:

 • ELSA Pro 6 tháng: 589.000 VND.
 • ELSA Pro 1 năm: 895.000 VND.
 • ELSA Pro trọn đời: 1.995.000 VND.

ELSA Speak thường xuyên có những chương trình khuyến mãi lớn để hỗ trợ người dùng về mặt tài chính. Giả sử, bạn chọn gói ELSA Pro 1 năm, vậy thì mỗi tháng bạn chỉ cần trả khoảng 75.000 VND để sử dụng đầy đủ tính năng. Đây là một “khoản đầu tư” hoàn toàn chấp nhận được đối với cả những người hạn chế về mặt kinh phí.

Thông thường, khả năng nói tiếng Anh có thể cải thiện chỉ trong vài tháng nếu bạn luyện tập hàng ngày, vì vậy bạn có thể cân nhắc gói 3-6 tháng nhé.

Lưu ý: Giá được cập nhập tại thời điểm viết bài (11/2022). Bạn có thể kiểm tra học phí mới cũng như các chương trình khuyến mãi tại website của ELSA nhé!

3.4.2. So sánh ELSA miễn phí và ELSA Pro

Mời bạn xem qua bảng so sánh sau:

Tính năngELSA FreeELSA Pro
Số bài tập2 bài/ chủ đề, tối đa 10 bài/ ngàyToàn bộ 6000+ bài học không giới hạn
Phân tích chuyên sâu về điểm phát âmKhông có
Từ điểnmiễn phí trọn đờimiễn phí trọn đời
Theo dõi tiến trình học Không có
Nhắc nhở học bàiKhông có
So sánh ELSA Speak Free với ELSA Speak Pro

ELSA Speak Pro cho phép bạn sử dụng toàn bộ tính năng quan trọng (mà FLYER đã đưa ra ở phần 2) giúp bạn cải thiện khả năng phát âm. Ngược lại, ELSA Speak Free thì giới hạn về số lượng bài tập và tính năng có thể sử dụng.

Trước khi quyết định “xuống tiền”, FLYER khuyến khích bạn nên dùng thử gói ELSA Pro 7 ngày miễn phí để trải nghiệm hết các tính năng cũng như học thử xem bản thân mình có phù hợp với công cụ học này hay không nhé.

Lưu ý: Sau khi bạn đăng ký dùng thử phiên bản nâng cấp 7 ngày, ứng dụng sẽ tự động gia hạn cho đến khi bạn hủy bỏ. Do đó, đừng quên thực hiện các bước sau để tránh bị mất tiền oan bạn nhé!

Cách hủy tính năng gia hạn tự động của ELSA Speak:

Ngoài ra, nếu trong quá trình học ELSA Speak Pro, bạn cảm thấy muốn dừng lại thì có thể hủy gói đã đăng ký.

Cách hủy gói đăng ký ELSA Speak Pro:

3.4.3. Cân nhắc trước khi đăng ký ELSA Speak Pro

Mặc dù ứng dụng ELSA Speak hiện tại đang có hơn 13 triệu lượt tải ở 100 quốc gia, tuy nhiên, đây cũng chưa chắc là một ứng dụng phù hợp đối với tất cả mọi người. Sau đây là 2 điểm bạn nên cân nhắc kỹ trước khi quyết định “xuống tiền” hay không:

 • Xác định phương pháp học phù hợp với bản thân: Nếu bạn cần một phương pháp học sôi động hơn thì việc học với ELSA Speak cần được cân nhắc thật kỹ lưỡng. Lý do là bởi tất cả những gì bạn làm cùng “vị huấn luyện viên ảo” này chỉ là “nghe và lặp lại”, hoàn toàn không có sự tương tác nào khác. 
 • Không có bản offline: Ngay cả khi bạn đã nâng cấp tài khoản lên phiên bản “pro”, ứng dụng này cũng không thể sử dụng hết tính năng khi không có Internet.

Ngoài ra, bạn hãy nghiên cứu kỹ ưu điểm và nhược điểm mà FLYER đã nhắc ở phần 3 để ra quyết định đúng đắn hơn nhé.

4. Ai nên sử dụng ELSA Speak?

Với giao diện bắt mắt và dễ sử dụng, ELSA Speak được đánh giá là thân thiện với người học ở mọi lứa tuổi đang muốn cải thiện khả năng nghe nói tiếng Anh. Nếu bạn mong muốn phát âm giọng Anh Mỹ tốt hơn thì đây là ứng dụng đáng để xem xét.

Giáo viên cũng có thể tận dụng ELSA Speak (tính năng ELSA Teacher Dashboard) để quản lý học sinh. Các chuyên gia ngôn ngữ của ELSA sẽ giúp thầy cô thiết kế lộ trình học tập phù hợp theo năng lực và nhu cầu của từng học sinh.

Đối với doanh nghiệp, ELSA giúp các nhà quản lý đào tạo đội ngũ nhân viên nghe và nói tiếng Anh tốt hơn, qua đó phục vụ giao tiếp trong công việc.

5. Đánh giá của người dùng

ELSA Speak đã xuất hiện ở 101 quốc gia trên thế giới và nhận được nhiều đánh giá tích cực. Để có cái nhìn tổng quan hơn về ứng dụng trí tuệ nhân tạo khác biệt này, mời bạn tham khảo thêm về đánh giá của những người dùng trước đó qua các video và hình ảnh dưới đây nhé.

 • Trên website Software Advice (cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp của Mỹ), ELSA Speak có tổng điểm 4.54/ 5 với 154 lượt đánh giá. Trong đó có 101 lượt đánh giá 5 sao.
elsa speak (review)
ELSA Speak review của người nước ngoài
 • Trên App Store, ELSA Speak đạt 4.7/ 5 điểm với hơn 202.000 lượt đánh giá.

Một số phản hồi tích cực của người dùng Việt trên App Store:

elsa speak (review)
ELSA Speak review trên App Store

Một số góp ý của người dùng Việt trên App Store:

elsa speak (review)
Góp ý của người dùng Elsa Speak trên App Store
 • Giáo viên IELTS review ELSA Speak:
 • Người dùng Elsa Speak review ưu và nhược điểm của ứng dụng:
 • So sánh ELSA Speak với các app học tiếng Anh khác:
 • Cách luyện phát âm với ELSA Speak hiệu quả:

6. Câu hỏi thường gặp

ELSA sử dụng được trên mấy thiết bị?

Hiện nay, 1 tài khoản chung có thể sử dụng tối đa trên 3 thiết bị khác nhau để tăng độ bảo mật và đảm bảo quyền lợi cho người dùng. Tài khoản trên thiết bị thứ 4 sẽ bị khóa.

ELSA có sử dụng offline được không?

Câu trả lời là không. ELSA chỉ có thể hoạt động được liên tục khi kết nối với Internet vì khối lượng dữ liệu lớn.

ELSA hiện có bao nhiêu bài học?

Hiện tại, ELSA có khoảng 6000 bài học (với hơn 29.000 bài luyện tập) và hơn 261 chủ đề.

Nên học bao nhiêu phút 1 ngày?

Bạn nên học ít nhất là 10 phút/ ngày. Lộ trình học chuyên biệt được thiết kế sau khi bạn hoàn thành bài “Kiểm tra trình độ” và kéo dài trong 2 tháng.

ELSA không nhận diện giọng nói của tôi?

Hãy kiểm tra quyền truy cập Micro cho ELSA ở mục cài đặt của điện thoại bạn nhé! Nếu không có sự bất thường nào, bạn có thể liên hệ ELSA Speak để nhân viên hỗ trợ.

Đăng ký ELSA Speak Pro rồi nhưng muốn hủy thì có được hoàn tiền không?

Các trường hợp được chấp nhận hoàn tiền:
– Thiết bị không đáp ứng, không cài đặt được, không sử dụng được ứng dụng
– Lỗi kỹ thuật phần mềm/ chương trình không sửa được
– Chuyển khoản sai số tài khoản
ELSA chỉ chấp nhận hoàn trả trong vòng 30 ngày kể từ ngày thanh toán.

7. Tổng kết

Không chỉ ELSA Speak, bất kể ứng dụng học tiếng Anh nào cũng đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Điều quan trọng là bạn cần xác định bản thân mình phù hợp với công cụ nào nhất và tận dụng những tính năng nổi trội của công cụ này một cách hiệu quả. Thông qua bài viết về ELSA Speak Review, FLYER hy vọng đã phần nào giúp bạn tìm ra một ứng dụng học phát âm tiếng Anh hiệu quả. Suy cho cùng, trí tuệ nhân tạo cũng đáng để bạn thử 1 lần phải không?

Kiểm tra trình độ trên phòng thi ảo FLYER

>>> Xem thêm: 

Tâm Trần
Tâm Trần
"Muốn thay đổi vận mệnh, trước tiên hãy thay đổi tính cách".

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories