Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ Movers Cambridge tại nhà cho con

A1 Movers là bài thi thứ hai trong hệ thống 3 bài thi tiếng Anh cho trẻ em Cambridge English Young Learners (YLE) của Hội đồng Khảo thí tiếng Anh thuộc trường Đại học Cambridge, vương quốc Anh. Tại Việt Nam, rất nhiều phụ huynh đang quan tâm và cho con tham gia thi chứng chỉ này.

Vậy trẻ ở độ tuổi nào có thể thi A1 Movers? Con cần có học liệu nào để có thể ôn thi A1 Movers dễ dàng tại nhà? FLYER tổng hợp các thông tin ba mẹ cần biết để giúp con ôn thi lấy chứng chỉ Cambridge Movers ngay tại nhà trong bài viết dưới đây.

1. Tổng quan về chứng chỉ Cambridge Movers

A1 Movers là gì

Chứng chỉ Movers là một trong ba chứng chỉ của hệ thống Cambridge English Young Learners (YLE) dành cho học sinh thường ở độ tuổi 6-11, bao gồm: Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers. Các bài kiểm tra của A1 Movers sẽ xoay quanh các chủ đề quen thuộc và tập trung vào phát triển khả năng giao tiếp tiếng Anh hiệu quả thông qua 4 kĩ năng: Nghe, Nói, Đọc, Viết.
Các kí hiệu Pre-A1, A1 và A2 thể hiện vị trí của các bài thi trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) có 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1 và C2). A1 Movers là bài thi thứ hai trong chương trình tiếng Anh YLE. Đối tượng dự thi chứng chỉ A1 Movers thường là các bé độ tuổi 8-10 và đã có khoảng 90-100 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn. Nếu con chưa từng học tiếng Anh, ba mẹ hãy cho con khởi đầu với level đầu tiên là Pre A1 Starters để làm quen với từ vựng, cấu trúc tiếng Anh chủ đề đơn giản.

Video giới thiệu các bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers.

Nếu con ở độ tuổi 8-10 nhưng đã học tiếng Anh một thời gian, ba mẹ có thể cho con làm bài test nhanh trên Phòng Luyện Thi Ảo FLYER để xếp trình độ cho con. Kết quả bài test có ngay và gợi ý bé nên học Starters, Movers hay Flyers.

2. Cấu trúc đề thi A1 Movers

Bài thi A1 Movers Cambridge kéo dài khoảng 60 phút với 3 phần thi: Listening (Nghe), Reading & Writing (Đọc & Viết), và Speaking (Nói). Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi trong từng bài thi như sau:

Cấu trúc bài thi Movers Cambridge

2.1. Bài thi Listening (Nghe)

Bài thi Listening A1 Movers bao gồm 5 phần. Mỗi phần 5 câu hỏi và 1-2 ví dụ. Thí sinh được nghe 2 lần.

2.1.1. Listening Part 1: Nghe Phần 1

Thí sinh xem một bức tranh và nghe một cuộc đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn) miêu tả các nhân vật trong tranh đang thực hiện các hoạt động khác nhau, sau đó nối tên nhân vật cho sẵn với người được nhắc đến tương ứng trong tranh. Phần này kiểm tra kĩ năng nghe tên và mô tả người của thí sinh.

Phần 1 bài thi Listening A1 Movers

2.1.2. Listening Part 2: Nghe Phần 2

Thí sinh nghe một đoạn đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn), sau đó điền một từ hoặc một chữ số vào chỗ trống trong một tờ ghi chú cho trước. Phần thi này kiểm tra khả năng nghe tên, các con số và đánh vần của thí sinh.

2.1.3. Listening Part 3: Nghe Phần 3

Thí sinh xem 2 set tranh. Set thứ nhất có tên người/vật/địa điểm và các ô trống. Set thứ 2 có các bức tranh A, B, C, D, E, F, G, và H.

Thí sinh nghe một đoạn hội thoại giữa 2 người. Sau đó viết chữ cái của bức tranh (A, B, C, D, E, F, G, hoặc H) vào ô trống bên cạnh người/vật/địa điểm tương ứng ở trang thứ nhất. Phần này kiểm tra khả năng nghe từ, tên và thông tin chi tiết của thí sinh.

Movers Cambridge Listening Part 3
Phần 3 bài thi Listening A1 Movers

2.1.4. Listening Part 4: Nghe Phần 4

Thí sinh nghe 5 đoạn hội thoại riêng biệt. Mỗi đoạn có 1 câu hỏi trắc nghiệm với 3 lựa chọn là 3 bức tranh. Thí sinh nghe trả lời câu hỏi bằng cách chọn một bức tranh phù hợp nhất với nội dung hội thoại. Phần này kiểm tra khả năng nghe thông tin cụ thể thuộc nhiều dạng khác nhau của thí sinh.

2.1.5. Listening Part 5: Nghe Phần 5

Thí sinh nghe một đoạn đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn), tô đúng màu của từng đồ vật theo hướng dẫn trong đoạn đối thoại. Thí sinh cần nắm vững các giới từ chỉ vị trí và màu sắc các đồ vật để tô màu chính xác. Phần thi này kiểm tra khả năng nghe các từ miêu tả, giới từ và các từ chỉ màu sắc của thí sinh.

movers listening part 5
Phần 5 bài thi Listening A1 Movers

2.2. Bài thi Reading & Writing (Đọc & Viết)

Bài thi Reading & Writing A1 Movers bao gồm 6 phần, tổng cộng 35 câu hỏi. Mỗi phần có 1-2 ví dụ. Thí sinh lưu ý phải viết câu trả lời đúng chính tả.

2.2.1. Reading & Writing Part 1: Đọc & Viết Phần 1

Movers Reading & Writing
Phần 1 bài thi Reading & Writing A1 Movers trên phòng thi ảo FLYER

Thí sinh xem 8 tranh, mỗi tranh đi kèm với từ mà nó minh hoạ viết ở bên dưới, và một loạt định nghĩa các từ. Nhiệm vụ của thí sinh là nối từ với định nghĩa tương ứng. Các bức tranh là gợi ý cho thí sinh biết nghĩa của từ là gì.

Lưu ý: đề bài có 5 định nghĩa cần tìm từ tương ứng nhưng có 7 từ cho sẵn (đã trừ câu ví dụ). Do đó sẽ có 2 từ thừa.

2.2.2. Reading & Writing Part 2: Đọc & Viết Phần 2

Thí sinh đọc 1 đoạn hội thoại ngắn giữa 2 người và lựa chọn phần đáp lại của người nghe bằng cách khoanh tròn A, B hoặc C.

2.2.3. Reading & Writing Part 3: Đọc & Viết Phần 3

Bài thi Movers Reading & Writing Part 3

Đây là bài tập điền từ vào chỗ trống, đã có từ kèm tranh minh họa giải thích nghĩa của từ cho sẵn. Thí sinh đọc đoạn văn có một số chỗ trống và điền từ chính xác vào bức tranh. Cuối cùng là câu hỏi trắc nghiệm 3 đáp án chọn tiêu đề của đoạn văn.

Lưu ý: đề bài có 5 chỗ trống cần điền nhưng có 7 bức tranh cho sẵn (đã trừ câu ví dụ); do đó sẽ thừa 2 từ không liên quan đến nội dung đoạn văn.

2.2.4. Reading & Writing Part 4: Đọc & Viết Phần 4

Movers Reading & Writing
Phần 4 bài thi Reading & Writing A1 Movers

Đây là bài tập trắc nghiệm điền từ vào chỗ trống. Thí sinh đọc văn bản có một số chỗ trống, mỗi chỗ trống có 3 phương án lựa chọn. Thí sinh chọn đáp án đúng và chép từ điền vào chỗ trống.

2.2.5. Reading & Writing Part 5: Đọc & Viết Phần 5

Thí sinh đọc một câu chuyện bao gồm 3 phần. Mỗi phần có một bức tranh minh hoạ. Thí sinh hoàn thành câu với 1-3 từ thích hợp.

2.2.6. Reading & Writing Part 6: Đọc & Viết Phần 6

Thí sinh xem một bức tranh, sau đó hoàn thành các câu miêu tả bức tranh và trả lời các câu hỏi về bức tranh.

Xem thêm:

2.3. Bài thi Speaking (Nói)

2.3.1. Speaking Part 1: Nói Phần 1

Giám khảo chào thí sinh và hỏi tên, tuổi thí sinh. Sau đó, giám khảo mô tả yêu cầu phần thi và cho thí sinh xem 2 bức tranh giống nhau, chỉ có 1 vài điểm khác biệt. Giám khảo đề nghị thí sinh tìm ra và mô tả 4 điểm khác biệt. Phần này kiểm tra khả năng miêu tả màu sắc, kích thước, số, vị trí, vẻ về ngoài và hành động của người trong tranh.

Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A1 Movers Cambridge tại nhà cho con
Trong Part 1 bài thi Speaking Movers, thí sinh tìm 4 điểm khác biệt trong 2 bức tranh.

2.3.2. Speaking Part 2: Nói Phần 2

Giám khảo cho thí sinh xem loạt 4 tranh mà khi sắp xếp đúng thứ tự, chúng kể lại một câu chuyện. Giám khảo mô tả cho thí sinh bức tranh đầu tiên, sau đó đề nghị thí sinh mô tả 3 tranh còn lại. Tiêu đề truyện và tên nhân vật chính đã được cho sẵn trong bức tranh đầu tiên. Phần này kiểm tra khả năng mở đầu, phát triển nội dung câu chuyện và mô tả các bức tranh của thí sinh.

Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A1 Movers Cambridge tại nhà cho con
Trong Part 2 bài thi Speaking Movers, thí sinh kể câu chuyện dựa theo 4 bức tranh cho trước.

2.2.3. Speaking Part 3: Nói Phần 3

Đây là phần tìm bức tranh “odd one out.” Giám khảo cho thí sinh xem 4 set tranh, mỗi set gồm 4 tranh. Trong đó, có 1 tranh trong từng set khác với 3 tranh còn lại. Thí sinh phải xác định xem đó là tranh nào và giải thích lý do tại sao.

2.3.4. Speaking Part 4: Nói Phần 4

Giám khảo hỏi thí sinh một số câu hỏi cá nhân về các chủ đề như trường học, ngày nghỉ cuối tuần, bạn bè và sở thích.

Xem thêm:

3. Tại sao con cần luyện thi Movers?

3.1. Chứng chỉ A1 Movers do Cambridge cấp và có giá trị vĩnh viễn

Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A1 Movers Cambridge tại nhà cho con

Các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge nói chung và A1 Movers được thiết lập dưới sự bảo trợ của Đại học Cambridge – một trong những đại học danh giá nhất thế giới. Các bài thi được sắp xếp cấp độ trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu, thể hiện tính hệ thống từ cấp độ người dùng ngôn ngữ căn bản (basic user) đến người dùng ngôn ngữ thành thạo (proficient user). Lộ trình các cấp độ đã được Cambridge thiết kế sẵn, phù hợp với tâm lý và khả năng tiếp thu từng lứa tuổi. Khác với các chứng chỉ tiếng Anh khác như IELTS hay TOEFL, chứng chỉ tiếng Anh Cambridge Movers có giá trị vô thời hạn.

3.2. A1 Movers là bài kiểm tra tiếng Anh toàn diện 4 kĩ năng

A1 Movers đánh giá khả năng tiếng Anh của trẻ một cách toàn diện thông qua 4 kĩ năng: nghe, nói, đọc và viết. Movers cung cấp cho trẻ từ vựng và cấu trúc căn bản về những chủ đề quen thuộc mang tính thực tế cao như đồ dùng học tập, màu sắc, gia đình, bạn bè, các con vật, hoạt động hàng ngày…

Movers Reading Part 6
Các hoạt động hàng ngày, sở thích … là những chủ đề từ vựng quen thuộc ở cấp độ Movers

Chi tiết mô tả năng lực tiếng Anh của trẻ ở trình độ Movers, xin xem thêm tại LINK này.

3.3. A1 Movers giúp trẻ củng cố nền tảng tiếng Anh cơ bản

Hoàn thành cấp độ A1 Movers, trẻ đã nắm vững được khoảng 700 từ vựng các chủ đề và làm quen với các chủ điểm ngữ pháp thông dụng (dạng so sánh hơn và so sánh hơn nhất của tính từ và trạng từ, thì quá khứ đơn, liên từ, đại từ quan hệ…) để giao tiếp trong hầu hết các tình huống hàng ngày.

 Xem thêm:

4. Kết quả thi Movers và cách quy đổi điểm thi Movers ra khiên

4.1. Kết quả thi Movers được tính như thế nào? 

A1 Movers có 3 phần thi, mỗi phần thi sẽ nhận được tối đa 5 khiên (logo của Cambridge) minh họa trong chứng chỉ. Khiên được lấy biểu tượng từ các hiệp sĩ hoàng gia và sau này trở thành logo của Cambridge, giống như huy hiệu của sự chiến thắng. Số lượng khiên tối đa cho mỗi kĩ năng Nghe, Nói, Đọc & Viết là 5 khiên. Tổng số khiên thí sinh có thể đạt cho 1 chứng chỉ là 15 khiên.    

Chứng chỉ Movers Cambridge
Chứng chỉ A1 Movers (Ảnh: Amslink)

Được đánh giá 01 khiên thể hiện rằng thí sinh đã làm được bài thi nhưng cần cố gắng hơn nữa. Đạt 05 khiên chứng tỏ thí sinh đã hoàn thành bài thi rất tốt.

Khi tham gia thi Movers sẽ không phân biệt đậu hay rớt. Mỗi bạn nhỏ khi tham gia sẽ đều được nhận chứng chỉ. Điều này sẽ giúp các bạn nhỏ có cái nhìn tích cực hơn về các kì thi.

Ngoài chứng chỉ, thí sinh cũng nhận được 1 Phiếu kết quả (Statement of Results) có mô tả chi tiết năng lực tiếng Anh của trẻ tương ứng với số khiên trẻ đạt được.

 

4.2. Cách quy đổi điểm thi ra khiên

Ba mẹ cho con làm luyện thi Movers có thể dễ dàng tính được số câu con trả lời đúng. Tuy nhiên, số khiên không tương đồng với số lượng câu trả lời đúng trong mỗi bài kiểm tra. Bài Listening có 25 câu hỏi, bài Reading & Writing có 30 câu hỏi; trong khi mỗi bài đều có điểm tối đa 5 khiên.

Cambridge cung cấp gợi ý cách quy đổi số câu đúng sang khiên để phụ huynh tham khảo. Chi tiết tại bài viết NÀY.

5. Tài liệu luyện thi A1 Movers 2021

5.1. 50+ đề luyện thi A1 Movers trên Phòng luyện thi ảo Cambridge

Phòng luyện thi ảo FLYER hiện có hơn 50 đề luyện thi Movers Cambridge (đầy đủ các phần thi Listening, Reading & Writing và Speaking) cho bé trải nghiệm full bài thi một cách chân thực nhất.

Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A1 Movers Cambridge tại nhà cho con
Bài thi Cambridge các cấp độ trên Phòng thi ảo FLYER (flyer.vn)

Thông qua FLYER, bé được luyện thi theo một cách hoàn toàn mới với:

  • Đề thi giống format bài thi thực tế 100%, có thiết kế sinh động, đẹp mắt
  • Thao tác làm bài dễ dàng giống như chơi một trò chơi
  • Có bảng xếp hạng giúp con thi đua cùng các bạn
  • Có báo cáo đánh giá trình độ từng phần thi để nhận ra điểm mạnh/yếu của mình
  • Có thêm cơ hội trải nghiệm 100+ bài thi cùng cấp độ hoặc cấp độ cao hơn
  • Chi tiết về Phòng Luyện Thi Ảo Cambridge, ba mẹ xem thêm TẠI ĐÂY.

5.2 Bộ đề thi thử Movers của Cambridge

Cambridge cung cấp một kho tài liệu phong phú hoàn toàn miễn phí cho bé sắp tham gia kì thi tiếng Anh trẻ em A1 Movers, trong đó bao gồm 2 bộ đề thi thử Movers với đầy đủ đề thi, audio listening, answer key và tapescript. Tuy nhiên, phần thi Speaking chỉ có các bức tranh được giám khảo sử dụng để hỏi thi và diễn giải quy trình thi speaking bằng lời, không có audio. Chi tiết bộ đề thi thử kèm link download, ba mẹ xem thêm TẠI ĐÂY.

5.3 Các tài liệu khác

Dưới đây là danh sách các đầu sách ôn thi A1 Movers được Cambridge gợi ý.

  • Fun for Movers
Movers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A1 Movers Cambridge tại nhà cho con
  • Story Fun 3, 4
Story Fun
  • A1 Movers – 3 Practice tests
Sách Movers

Xem thêm:

6. Cách thức đăng ký thi Movers

Để con tham dự kì thi Movers, ba mẹ hãy liên hệ với một trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi Movers tại gần nơi mình ở. Có hơn 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge English.

Việt Nam có 25 trung tâm tại 18 tỉnh, thành trên cả nước được ủy quyền tổ chức thi A1 Movers, bao gồm: Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tuy Hoà và Vũng Tàu. Tên các trung tâm đủ thẩm quyền tổ chức thi này đều được công bố tại Website chính thức của Cambridge. Phụ huynh có thể lựa chọn trung tâm tổ chức thi gần nhất cho con mình.

Trung tâm tổ chức thi sẽ hướng dẫn ba mẹ cách thức đăng kí thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi cho con.

Xem thêm:

7. Lịch thi Movers 2022

Các ngày thi tiếng Anh Cambridge nói chung và Movers nói riêng đều được lên lịch sẵn. Ba mẹ có thể liên hệ một trung tâm ủy quyền của Cambridge và chọn ngày thi phù hợp cho con.

Ví dụ, dưới đây là lịch thi tại Language Link Vietnam năm 2022:

Như vậy, ba mẹ đã có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Movers là gì” và nắm được những lợi ích của bài thi này mang lại cho học sinh tiểu học. Chọn học theo lộ trình của Cambridge là một quyết định cần nhiều nỗ lực nhưng nó mang lại kết quả trong dài hạn, giúp trẻ hình thành nền tảng tiếng Anh vững chắc để tiếp tục chinh phục các cấp độ tiếng Anh cao hơn, đồng thời có ưu thế trong việc học tập và hòa nhập vào môi trường giáo dục bằng tiếng Anh.

Phụ huynh cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge FLYER tại đây với giá chỉ từ 490k/năm với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi https://www.flyer.vn/

Thuan Duong
Thuan Duonghttps://www.flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories