Flyers là gì? Bí quyết lấy chứng chỉ A2 Flyers Cambridge tại nhà cho con

Ba mẹ có con học tiểu học, nhất là lớp 5, chắc hẳn đã từng nghe nói đến chứng chỉ A2 Flyers Cambridge khi ngày càng nhiều các trường trung học cơ sở ở các thành phố lớn lấy chứng chỉ này là một tiểu chuẩn tuyển sinh đầu vào. Vậy A2 Flyers là gì và có lợi ích như thế nào cho học sinh tiểu học? Làm sao thi Flyers đạt điểm cao? Câu trả lời chi tiết cho những câu hỏi này có trong bài tổng hợp dưới đây của FLYER. 

1, Chứng chỉ A2 Flyers Cambridge là gì? 

Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers là 3 cấp độ trong chương trình tiếng Anh thiếu nhi Cambridge English: Young Learners (YLE) cho trẻ 6-11 tuổi do Hội đồng Khảo thí tiếng Anh thuộc trường Đại học Cambridge tổ chức thi và cấp bằng. Các bài thi này đánh giá năng lực tiếng Anh trẻ em với 3 bài thi nhỏ: Nghe (Listening), Đọc & Viết (Reading & Writing) và Nói (Speaking). Các kí hiệu Pre-A1, A1 và A2 thể hiện vị trí của các bài thi trong Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu (CEFR) có 6 bậc (A1, A2, B1, B2, C1 và C2). “Pre” trong Pre-A1 thể hiện Starters là cấp bậc “trước” A1.

Video giới thiệu ba bài thi tiếng Anh thiếu nhi Pre A1 Starters, A1 Movers và A2 Flyers của Cambridge:

Các bài thi YLE được thiết kế xoay quanh các chủ đề quen thuộc và tập trung vào các kỹ năng cần thiết để giao tiếp tiếng Anh hiệu quả với thiết kế, màu sắc, hình ảnh sinh động, phù hợp với các bé độ tuổi tiểu học.

A2 Flyers là bài thi cấp độ 3 trong chương trình tiếng Anh YLE. Thi Flyers thường là các bạn nhỏ 9-11 tuổi (lớp 4, lớp 5, lớp 6). Nhưng có phải cứ đủ tuổi là con thi được Flyers? Theo đánh giá của Cambridge, thí sinh cần khoảng 180-200 giờ học tiếng Anh có hướng dẫn để có thể sẵn sàng thi A2 Flyers. Nếu muốn biết con đã sẵn sàng cho cấp độ Flyers chưa, ba mẹ có thể cho con làm bài test nhanh 15 câu hỏi tại LINK này. Kết quả bài test gợi ý bé nên học Starters, Movers hay Flyers.

2. Cấu trúc đề thi A2 Flyers Cambridge

Bài thi A2 Flyers bao gồm 3 bài thi riêng biệt: Listening (nghe), Reading & Writing (Đọc và Viết), Speaking (Nói). Thời gian làm bài và số lượng câu hỏi trong từng bài thi như sau:

cau truc bai thi a2 flyers

2.1 Bài thi Listening (Nghe)

Listening Part 1: Nghe phần 1

Thí sinh xem một bức tranh và nghe một cuộc đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn) miêu tả các nhân vật trong tranh, sau đó nối tên nhân vật cho sẵn với người được nhắc đến tương ứng trong tranh. Phần này kiểm tra kĩ năng nghe tên và mô tả người của thí sinh. Cách thức làm phần này giống cách thức làm phần 1 các bài Listening Starters và Movers, tuy nhiên nội dung các câu hỏi sẽ ở mức độ nâng cao. Sẽ có các nhân vật phụ được nhắc đến trong cuộc đối thoại, nhưng không phải là đáp án của câu hỏi. Vì thế, thí sinh cần chú ý lắng nghe để chọn chính xác nhân vật được đề cập đến.

Listening Part 2: Nghe phần 2

Thí sinh nghe một đoạn đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn), sau đó điền một từ hoặc một chữ số vào chỗ trống trong một tờ ghi chú cho trước. Phần này kiểm tra kĩ năng nghe và chọn lọc thông tin chi tiết của thí sinh.

Flyers #3

Listening Part 3: Nghe phần 3

Thí sinh xem một bộ ảnh về các đồ vật và một bộ tên nhân vật/địa điểm, sau đó nghe đoạn đối thoại để sắp xếp đồ vật với tên người/địa điểm tương ứng. Phần này kiểm tra kĩ năng nghe tên và thông tin chi tiết của thí sinh.

Listening Part 4: Nghe phần 4

Phần thi có 5 câu hỏi. Mỗi câu hỏi bao gồm một đoạn đối thoại ngắn và 3 bức tranh. Thí sinh nghe đoạn đối thoại và trả lời câu hỏi bằng cách chọn bức ảnh chính xác với nội dung nghe trong đoạn đối thoại. Lưu ý rằng tất cả các bức tranh có thể đều được nhắc đến trong đoạn đối thoại, nhưng câu trả lời chỉ có một. Phần này kiểm tra kĩ năng nghe thông tin chi tiết trong các tình huống khác nhau của thí sinh.

Flyers #4

Listening Part 5: Nghe phần 5

Thí sinh nghe một đoạn đối thoại (thường là giữa một bạn nhỏ và một người lớn), tô màu một bức tranh và viết 2 từ đơn giản vào tranh theo chỉ dẫn trong đoạn đối thoại. Phần này kiểm tra kĩ năng kĩ năng nghe từ, màu sắc và thông tin cụ thể.

Flyers #5

2.2 Bài thi Reading & Writing (Đọc và Viết)

Reading & Writing Part 1: Đọc và Viết phần 1

Đề bài cho sẵn 15 từ và 10 định nghĩa của từ. Thí sinh chọn từ thích hợp điền vào phần nghĩa của từ cho sẵn. Phần này kiểm tra kĩ năng ghép các từ với mô tả nghĩa của từ.

Reading & Writing Part 2: Đọc và Viết phần 2

Flyers #6

Thí sinh đọc một đoạn đối thoại trong đó lời của người nói thứ hai trả lời bị trống. Đề bài cho sẵn 8 câu trả lời kí hiệu bằng các chữ cái A, B, C, D, E, F, G và H. Thí sinh chọn câu trả lời tương ứng và viết vào chỗ trống. Có sẵn 1 câu ví dụ và 2 câu không phù hợp với cuộc đối thoại. Phần này kiểm tra khả năng sử dụng ngôn ngữ của thí sinh trong các tình huống.

Reading & Writing Part 3: Đọc và Viết phần 3

Đây là bài tập hoàn thành đoạn văn bằng các từ cho sẵn. Thí sinh đọc một văn bản có 5 chỗ trống và một ô chứa các từ cho trước, chọn từ thích hợp trong số các từ đã cho để hoàn thành văn bản. Phần này kiểm tra kĩ năng đọc thông tin và từ vựng của thí sinh.

Flyers #7

Reading & Writing Part 4: Đọc và Viết phần 4

Đây là bài tập trắc nghiệm hoàn thành đoạn văn bằng các từ cho sẵn. Đề bài bao gồm một văn bản có 10 chỗ trống. Thí sinh đọc văn bản và chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống. Mỗi câu có 3 phương án cho trước. Phần này chủ yếu kiểm tra kĩ năng ngữ pháp của thí sinh.

Reading & Writing Part 5: Đọc và Viết phần 5

Flyers #8

Thí sinh đọc một câu chuyện và hoàn thành câu dựa vào nội dung câu chuyện, sử dụng một, hai, ba hoặc bốn từ để điền vào chỗ trống. Đề bài bao gồm một văn bản và một hình ảnh, bức tranh cung cấp bối cảnh cho câu chuyện nhưng không có câu trả lời cho các câu hỏi. Phần này kiểm tra kĩ năng đọc và hiểu một câu chuyện, tìm các từ và cụm từ khác nhau với ý nghĩa tương tự nhau.

Reading & Writing Part 6: Đọc và Viết phần 6

Đây là dạng bài điền từ vào chỗ trống không có từ để chọn.Thí sinh đọc một văn bản dạng nhật ký hoặc lá thư với 5 chỗ trống. Thí sinh điền một từ còn thiếu vào mỗi chỗ trống. Phần này kiểm kĩ năng đọc và hiểu một đoạn ngắn, cấu trúc, từ vựng (bao gồm cả các cụm từ và các câu cố định)

Reading & Writing Part 7: Đọc và Viết phần 7

Đề bài cho sẵn 3 bức tranh có nội dung kể một câu chuyện. Thí sinh viêt một câu chuyện dựa vào các bức tranh, viết tối thiểu 20 từ. Phần này kiểm tra kỹ năng viết và khả năng truyền tải ý nghĩa thông qua kỹ năng viết. Đây là bài tập có yêu cầu cao nhất trong phần thi, đòi hỏi thí sinh có kĩ năng ngữ pháp, từ vựng, hình thành câu và thể hiện logic trong miêu tả, tường thuật.

Flyers #9

Xem thêm:

2.3 Bài thi Speaking (Nói)

Speaking Part 1: Nói phần 1

Giám khảo chào, hỏi tên và tuổi của thí sinh. Sau đó, giám khảo đưa cho thí sinh xem hai bức tranh tương tự nhau nhưng có một số điểm khác biệt. Giám khảo cầm 1 bức tranh để miêu tả. Thí sinh phải nhìn ở bức tranh của mình để xác định sáu điểm khác biệt so với miêu tả giám khảo nêu ra. Phần này kiểm tra kĩ năng hiểu các câu lệnh và miêu tả sự khác biệt.

Speaking Part 2: Nói phần 2

Giám khảo đặt câu hỏi cho thí sinh về một người, địa điểm hoặc đồ vật, dựa trên một tập hợp các câu hỏi. Thí sinh trả lời, sử dụng một phiếu thông tin. Sau đó, thí sinh hỏi lại giám khảo các câu hỏi dựa trên một phiếu thông tin khác. Phần này kiểm tra kĩ năng trả lời và đặt câu hỏi của thí sinh.

Speaking Part 3: Nói phần 3

Flyers Cambridge #6

Giám khảo cho thí sinh xem năm bức tranh biểu thị một câu chuyện. Giám khảo cho thí sinh biết tên câu chuyện và mô tả bức tranh đầu tiên trong câu chuyện. Thí sinh mô tả bốn bức tranh còn lại. Tên câu chuyện và nhân vật chính đều được cho sẵn. Phần này kiểm tra kĩ năng mô tả các sự vật và sự kiện của thí sinh.

Speaking Part 4: Nói phần 4

Giám khảo hỏi thí sinh một số câu hỏi cá nhân về các chủ đề như trường học, ngày lễ, sinh nhật, gia đình và sở thích. Phần này kiểm tra kĩ năng trả lời các câu hỏi về thông tin cá nhân của thí sinh.

Xem thêm:

3. Tại sao con cần luyện thi Flyers?

Luyện thi Flyers không phải là điều bắt buộc với học sinh tiểu học. Song chứng chỉ này mang đến cho trẻ nhiều lợi ích mà ba mẹ có thể cân nhắc khi hoạch định đường hướng phát triển khả năng học tập cho con trong dài hạn như sau.

3.1 Chứng chỉ A2 Flyers do Cambridge cấp và có giá trị vĩnh viễn

Các chứng chỉ tiếng Anh Cambridge nói chung và A2 Flyers nói riêng được thiết lập dưới sự bảo trợ của Đại học Cambridge – một trong những đại học danh giá nhất thế giới. Các bài thi được sắp xếp cấp độ trên Khung tham chiếu trình độ ngôn ngữ chung châu Âu, thể hiện tính hệ thống từ cấp độ người dùng ngôn ngữ căn bản (basic user) đến người dùng ngôn ngữ thành thạo (proficient user). Lộ trình các cấp độ đã được Cambridge thiết kế sẵn, phù hợp với tâm lý và khả năng tiếp thu từng lứa tuổi.

Chứng chỉ tiếng Anh Cambridge A2 Flyers được công nhận toàn cầu và có giá trị vô thời hạn.

3.2 A2 Flyers là bài kiểm tra tiếng Anh toàn diện 4 kĩ năng

Bài thi A2 Flyers đánh giá khả năng tiếng Anh của trẻ một cách toàn diện thông qua 4 kĩ năng: Nghe, nói, đọc và viết. Các phần thi đều lấy ngữ cảnh là những tình huống diễn ra hàng ngày nhà, ở trường… với những chủ đề quen thuộc mang tính thực tế cao. Đặc biệt, các bài thi Nói, Đọc và Viết đều có những dạng câu hỏi mở (open-ended questions), những câu hỏi về thông tin cá nhân (personal information) và yêu cầu xây dựng câu chuyện giúp trẻ luyện tiếng Anh sáng tạo, rèn tư duy logic, và tập phản xạ giao tiếp dùng tiếng Anh để nói được về bản thân mình, tạo ra câu chuyện của riêng mình thay vì ôn những cấu trúc đã có trong sách giáo khoa.

Chi tiết mô tả năng lực tiếng Anh của trẻ ở trình độ Flyers, xin xem thêm tại ĐÂY.

Flyers Cambridge
Trong bài thi Flyers Speaking, thí sinh thực hiện đối thoại trực tiếp 1-1 với giám khảo.

3.3 A2 Flyers giúp trẻ nắm vững nền tảng tiếng Anh cơ bản

Đến cấp độ A2 Flyers, trẻ đã nắm vững được khoảng 1,200 từ vựng và làm quen với các chủ điểm ngữ pháp thông dụng (các thì hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, quá khứ đơn, quá khứ tiếp diễn, hiện tại hoàn thành, thì tương lai đơn v..v, câu điều kiện, câu mệnh lệnh…) để giao tiếp trong hầu hết các tình huống hàng ngày.

Xem thêm:

3.4 A2 Flyers cho trẻ ưu thế trong tuyển sinh vào THCS

học sinh có chứng chỉ A2 Flyers sau khi hoàn thành lớp 5 được tuyển thẳng vào nhiều trường THCS tại các thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh. Danh sách và yêu cầu tuyển sinh cụ thể của từng trường, xin xem thêm LINK này.

Như vậy, bài thi A2 Flyers Cambridge giúp trẻ học tiếng Anh toàn diện 4 kĩ năng, hình thành được nền tảng tiếng Anh căn bản để sử dụng tiếng Anh trong các tình huống gần gũi trong cuộc sống và có lợi thế trong tuyển sinh vào THCS.

4. Kết quả thi Flyers và cách quy đổi điểm thi Flyers ra khiên

Trên chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi YLE Cambridge (StartersMovers và Flyers), kết quả các bài thi được thể hiện qua các biểu tượng hình khiên (shield). Khiên được lấy biểu tượng từ các hiệp sĩ hoàng gia và sau này trở thành logo của Cambridge, giống như huy hiệu của sự chiến thắng. Số lượng khiên tối đa cho mỗi kĩ năng Nghe, Nói, Đọc & Viết là 5 khiên. Tổng số khiên thí sinh có thể đạt cho 1 chứng chỉ là 15 khiên.       

Flyers Cambridge   Tất cả thí sinh tham gia kì thi A2 Flyers đều nhận được chứng chỉ với khiên tương ứng với số điểm các em đạt đượt mà không có đánh giá đỗ hay trượt. Điều này không gây áp lực cho trẻ trong quá trình ôn thi.

 • Từ 01/09/2010, tất cả các thí sinh tham gia ngoài giấy chứng chỉ sẽ nhận được 1 Phiếu kết quả bao gồm: số khiên của bài kiểm tra, điểm mạnh và điều cần cải thiện như sau:

Khi ba mẹ cùng con luyện thi tại nhà, có thể tự chấm điểm cho con và tham khảo bảng quy đổi số câu đúng trong bài thi với số khiên tương ứng của Cambridge. Chi tiết tại LINK này.

5. Tài liệu luyện thi Flyers 2021

5.1 50+ Đề luyện thi Flyers trên Phòng Luyện Thi Ảo Cambridge

Phòng luyện thi ảo FLYER hiện có hơn 50 đề luyện thi Flyers Cambridge (đầy đủ các phần thi Listening, Reading & Writing và Speaking) cho bé trải nghiệm full bài thi một cách chân thực nhất.

Flyers #10
Thế giới nhân vật trong FLYER có tạo hình vui nhộn và tên gọi trùng khớp với bài thi Flyers

Thông qua flyer.vn, bé được luyện thi theo một cách hoàn toàn mới với:

 • Đề thi giống format bài thi thực tế 100%, có thiết kế sinh động, đẹp mắt
 • Thao tác làm bài dễ dàng giống như chơi một trò chơi
 • Có bảng xếp hạng giúp con thi đua cùng các bạn
 • Có báo cáo đánh giá trình độ từng phần thi để nhận ra điểm mạnh/yếu của mình
 • Có thêm cơ hội trải nghiệm 100+ bài thi cùng cấp độ hoặc cấp độ cao hơn

Đặc biệt, phòng thi ảo FLYER liên tục được cập nhật để mang đến cho con những trải nghiệm luyện thi nhưng vô cùng thú vị và hào hứng. Với các tính năng gamification, con được học tiếng Anh một cách thoải mái như chơi game, được thách đấu bạn bè để thi đua nhau học tập, và được ghi nhận thành tích của bản thân.

  •  Giao diện hoàn toàn mới của FLYER sắp ra mắt giúp trẻ ôn luyện như chơi game.

  Chi tiết về Phòng Luyện Thi Ảo Cambridge, ba mẹ xem thêm TẠI ĐÂY.

5.2 Bộ đề thi thử Flyers của Cambridge

Cambridge cung cấp một kho tài liệu phong phú hoàn toàn miễn phí cho bé sắp tham gia kì thi tiếng Anh trẻ em A2 Flyers, trong đó bao gồm 2 bộ đề thi thử A2 Flyers với đầy đủ đề thi, audio listening, answer key và tapescript. Tuy nhiên, phần thi Speaking chỉ có các bức tranh được giám khảo sử dụng để hỏi thi và diễn giải quy trình thi speaking bằng lời, không có audio. Chi tiết bộ đề thi thử kèm link download, ba mẹ xem thêm TẠI ĐÂY.

Xem thêm:

5.3 Các tài liệu khác

Cambridge gợi ý một số đầu sách luyện thi Flyers hay cho trẻ:

 • Fun for Flyers
 • Story Fun 5, 6
 • A2 flyers 3| Authentic Examination Papers

Ba mẹ có thể xem bản xem thử và mua sách tại website của Cambridge tại LINK này.

6. Cách thức đăng ký thi Flyers

Để đăng kí cho con thi Flyers, ba mẹ hãy liên hệ với một trung tâm được Cambridge ủy quyền tổ chức thi Flyers tại gần nơi mình ở. Có hơn 2.700 trung tâm tại 130 quốc gia tổ chức thi Cambridge English.

Việt Nam có 25 trung tâm tại 18 tỉnh, thành trên cả nước được ủy quyền tổ chức thi A2 Flyers, bao gồm: Bến Tre, Bình Dương, Cần Thơ, Đà Nẵng, Đồng Nai, Đồng Tháp, Gia Lai, Hà Nội, Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Long An, Tây Ninh, Thừa Thiên Huế, Trà Vinh, Tuy Hoà và Vũng Tàu. Tên các trung tâm đủ thẩm quyền tổ chức thi này đều được công bố tại Website chính thức của Cambridge. Phụ huynh có thể lựa chọn trung tâm tổ chức thi gần nhất cho con mình.

Trung tâm tổ chức thi sẽ hướng dẫn ba mẹ cách thức đăng kí thi, lệ phí thi và các khóa luyện thi cho con.

Xem thêm:

7. Lịch thi Flyers 2021

Các ngày thi tiếng Anh Cambridge được lên lịch sẵn. Ba mẹ có thể liên hệ một trung tâm ủy quyền của Cambridge và chọn ngày thi phù hợp cho con.

Lịch thi tiếng Anh Cambridge tại Language Link Vietnam
Lịch thi tiếng Anh Cambridge tại Language Link Vietam năm 2021 (Ảnh: Language Link Vietnam)

Như vậy, ba mẹ đã có câu trả lời chi tiết cho câu hỏi “Flyers Cambridge là gì” và nắm được những lợi ích của bài thi này mang lại cho học sinh tiểu học. Chọn học theo lộ trình của Cambridge là một quyết định cần nhiều nỗ lực nhưng nó mang lại kết quả trong dài hạn, giúp trẻ hình thành nền tảng tiếng Anh vững chắc để tiếp tục chinh phục các cấp độ tiếng Anh cao hơn, đồng thời có ưu thế trong việc học tập và hòa nhập vào môi trường giáo dục bằng tiếng Anh.

Phụ huynh cũng có thể tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge/TOEFL Primary tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục: http://flyer.vn/

Thuan Duong
Thuan Duonghttps://www.flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

Stay Connected

0FansLike
1,200FollowersFollow
8,800SubscribersSubscribe

Recent Stories