Chi tiết cuộc thi tiếng Anh IOE và cách ôn luyện tại nhà DỄ DÀNG

Cuộc thi tiếng Anh IOE của Bộ Giáo dục & Đào tạo đã không còn là khái niệm xa lạ với các học sinh phổ thông và phụ huynh quan tâm đến môi trường học tập tiếng Anh trên Internet. Những học sinh nào đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc thi này, cách thức đăng kí thi và phương pháp luyện tập ra sao? Chi tiết trong bài viết tổng hợp dưới đây.

1. IOE là gì?

IOE (Internet Olympiads of English) là cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet được tổ chức bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam dành cho tất cả các học sinh từ lớp 3 đến lớp 12 được triển khai từ năm 2010. Thí sinh tham gia thi trên website https://ioe.vn/ theo lịch trình công bố của Ban tổ chức cuộc thi hàng năm.

Thí sinh thi IOE trên trang web https://ioe.vn/

2. Thể lệ các vòng thi cuộc thi IOE

Mỗi năm học có 4 vòng thi Olympic chính thức cho cấp tiểu học và trung học cơ sở, 3 vòng thi Olympic chính thức cho cấp phổ thông trung học và các vòng tự luyện cho học sinh.

2.1 Vòng tự luyện

 • Thời gian làm bài: 60 phút
 • Số lượng bài: 04 với điểm tối đa 360 điểm
 • Hệ thống thông báo kết quả ngay sau mỗi câu hỏi

Trong trường hợp không có điều kiện về máy tính hoặc kết nối mạng Internet, học sinh có thể tự luyện qua các hình thức phù hợp khác để chuẩn bị cho vòng thi chính thức.

Một bài thi vòng tự luyện IOE cho học sinh lớp 3

2.2 Vòng thi chính thức

 • Thời gian làm bài: 30 phút
 • Số lượng câu hỏi: 200
 • Hệ thống không thông báo kết quả ngay sau mỗi câu hỏi

Trong vòng thi chính thức, học sinh có thể nộp bài trước khi kết thúc thời gian thi. Kết quả chỉ hiển thị sau khi học sinh nộp bài hoặc kết thúc thời gian thi.

Ở cấp tiểu học và trung học cơ sở: 

 • Vòng thi chính thức cấp trường được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 15.
 • Vòng thi cấp huyện/ quận được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 20.
 • Vòng thi cấp tỉnh, thành phố được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 25.
 • Vòng thi cấp toàn quốc được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 30 

Ở cấp trung học phổ thông:

 • Vòng thi cấp trường được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 20.
 • Vòng thi cấp tỉnh/ thành phố được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 25.
 • Vòng thi cấp toàn quốc được tổ chức riêng sau vòng tự luyện thứ 30.

Tại mỗi khối lớp, một học sinh có thể được đăng ký tối đa hai tài khoản dự thi chính thức. Tuy nhiên, học sinh chỉ dự thi bằng 01 tài khoản chính, nếu tài khoản chính gặp sự cố thì chuyển thi sang khung giờ thi khác hoặc thi lại luôn ca thi đó nếu còn thời gian bằng tài khoản dự phòng.

3. Đối tượng tham gia cuộc thi IOE

Học sinh phổ thông từ lớp 3 đến lớp 12 trên toàn quốc có điều kiện truy cập Internet và có nguyện vọng dự thi Olympic Tiếng Anh trên Internet đều có thể tham gia IOE.

Học sinh tiểu học và trung học cơ sở được dự thi tất cả các vòng thi Olympic chính thức ở cấp trường, huyện/quận, tỉnh/ thành phố tổ chức (nếu có). Học sinh phổ thông trung học được dự thi tất cả các vòng thi Olympic chính thức ở vòng thi cấp trường, tỉnh/thành phố tổ chức (nếu có). Vòng thi Olympic cấp toàn quốc ở cấp tiểu học và trung học cơ sở chỉ dành cho học sinh lớp 5, lớp 9.

IOE là cuộc thi tiếng Anh online cho học sinh từ lớp 3 đến lớn 12

Vòng thi Olympic cấp toàn quốc ở cấp phổ thông trung học chỉ dành cho học sinh lớp 11. Các sở giáo dục và đào tạo quyết định cách thức lựa chọn học sinh lớp 5, lớp 9, lớp 11 tham gia vòng thi cấp toàn quốc.

4. Đăng kí tài khoản IOE

Học sinh đăng ký thành viên trên trang web www.ioe.vn. Các bước đăng kí tài khoản như sau:

 • Điền Tên tài khoản (còn gọi là tên đăng nhập) là một dãy ký tự, số tự liền nhau không bao gồm các ký tự đặc biệt: Học sinh tùy ý chọn tên tài khoản, tuy nhiên không được trùng với bất cứ tên đăng nhập nào trong hệ thống. Nếu hệ thống báo Tên tài khoản bị trùng thì em phải chọn lại. Lưu ý: nhiều em nhầm Tên tài khoản (Tên đăng nhập) là Họ và Tên của mình bao gồm cả dấu cách.
 • Nhập mật khẩu
 • Nhập lại mật khẩu
 • Tick vào ô “Đồng ý với chính sách bảo mật IOE”
 • Click vào “Đăng ký tài khoản” để hoàn tất.

Học sinh cần đăng ký đúng các thông tin gồm:

 • Họ và tên
 • Lớp
 • Trường
 • Quận/huyện
 • Tỉnh, thành phố

Thông tin đăng kí cần đảm bảo chính xác vì hệ thống sẽ sắp xếp bài thi tự luyện hợp với lứa tuổi của học sinh (ví dụ, lớp 3, lớp 4 hoặc lớp 5). Nếu điền thông tin không chính xác, các em cần sửa lại thông tin bằng cách click vào mục “Thông tin giáo dục” để sửa lại.

5. Bài tự luyện và thi thử IOE

Các vòng tự luyện được Ban tổ chức cuộc thi cấp toàn quốc cập nhật hàng tuần trên trang web https://ioe.vn/ bắt đầu từ ngày 20 tháng 8 hàng năm. Thời gian vòng thi sẽ tính bằng tổng thời gian làm các bài thi. Các bài tự luyện sẽ kiểm tra các kĩ năng nghe, viết, từ vựng…của thí sinh. Kết quả các bài thi cho thấy kĩ năng còn yếu cần luyện tập trau dồi cho bài thi chính thức.

Học sinh làm bài tự luyện, thi thử và thi chính thức bằng tài khoản đăng kí trên website https://ioe.vn/

Lưu ý, điểm thi của thí sinh phải đạt >=75% trong một vòng tự luyện mới được tính là hoàn thành. Hướng dẫn chi tiết các làm bài thi tự luyện, thí sinh xem TẠI ĐÂY

Để thi thử các kì thi cấp trường, quận/huyện và tỉnh/thành phố, thí sinh có thể làm bài thi TẠI ĐÂY.

Tuỳ vào nhu cầu của thí sinh, các em có thể click vào “Ghi lại kết quả” để lưu kết quả bài tự luyện trên hệ thống và tiếp tục thi vòng tự luyện tiếp theo. Hoặc các em có thể click vào “Làm lại” để luyện tập củng cố kiến thức của vòng hiện tại.

6. Xem kết quả thi chính thức IOE

Để xem lại kết quả thi chính thức, thí sinh làm theo hướng dẫn sau:

1. Với tài khoản Học viên

 • Bước 1: Đăng nhập
 • Bước 2: Vào Học viên –> Xem kết quả thi
 • Bước 3: Tại “Kết quả thi chính thức”, lựa chọn năm học và vòng thi chính thức để xem Kết quả thi.

2. Với tài khoản Giáo viên

 • Bước 1: Đăng nhập
 • Bước 2: Lựa chọn mục “Kết quả thi các cấp”
 • Bước 3: Lựa chọn năm học và vòng thi chính thức để xem Kết quả thi của các học sinh đã dự thi của nhà trường.

Kết quả thi này là kết quả được hệ thống ghi nhận thành công trong thời gian diễn ra vòng thi chính thức.

Kết quả vinh danh các thí sinh đạt giải Cuộc thi tiếng Anh IOE sẽ được công bố sau khi Ban Tổ chức đối chiếu kết quả hệ thống với biên bản thi do các đơn vị gửi lên hệ thống đúng quy định.

7. Hướng dẫn ôn luyện IOE tại nhà hiệu quả cho học sinh tiểu học

IOE là bài thi tiếng Anh kiểm tra khả năng từ vựng, ngữ pháp của con với số lượng câu hỏi lớp (200 câu hỏi trong khoảng thời gian 30 phút). Do đó yêu cầu thí sinh phải nắm kĩ các cấu trúc, từ vựng tiếng Anh và có phản xạ làm bài nhanh và chuẩn xác. Khi ôn luyện cho bài thi IOE tại nhà, các con cần đảm bảo hai yếu tố căn bản sau:

7.1 Nắm chắc kiến thức

Kiến thức bao phủ cả nhiều lĩnh vực: từ vựng, cấu trúc câu và ngữ pháp. Để các em học sinh lứa tuổi tiểu học chuẩn bị tốt cho bài thi IOE, ba mẹ có thể sử dụng các phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ thông qua các bộ phim hoạt hình tiếng Anh (ví dụ English with Cartoons), bài hát tiếng Anh (Little Baby Bum), app hoặc website học tiếng Anh thiếu nhi online tiện dụng.

Lưu ý, thay vì học những từ vựng riêng lẻ, các con có thể áp dụng phương pháp học từ theo cùng chủ đề, hoặc học cả cụm từ/câu có chứa cụm từ đó để củng cố cấu trúc và phản xạ tiếng Anh của mình. Điều này giúp con làm quen và thao tác nhanh trong các bài điền từ còn thiếu vào câu cho sẵn và hỗ trợ giao tiếp tiếng Anh sau này.

Ví dụ, khi dạy con chủ đề màu sắc (colors), ba mẹ giúp con thực hành luôn cấu trúc hỏi và trả lời về màu sắc:

 • What color is it? – It’s blue/yellow/…
 • What color are they? – They are red/white….

Thực hành cấu trúc với flashcard học từ vựng hoặc chỉ ngay vào các đồ vật trong nhà khi lấy ví dụ sẽ giúp con nhớ từ mới và cấu trúc dễ dàng hơn.

7.2 Làm quen với thao tác trên máy

Các câu hỏi trong vòng thi chính thức xuất hiện liên tiếp trên màn hình với các yêu cầu làm bài khác nhau (tìm từ hoàn thành câu/kiểm tra nghĩa từ vựng….). Để sử dụng thời gian hiệu quả khi làm bài chính thức, các em cần nắm vững yêu cầu của các dạng bài khác nhau. Hướng dẫn làm bài tự luyện từ ban tổ chức cuộc thi IOE, ba mẹ cùng con tham khảo ngay tại LINK này.

Với đặc thù bài thi trực tuyến được thiết kế hiện đại, trực quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo, IOE đã trở thành cuộc thi tiếng Anh thú vị thu hút hơn 20 triệu thí sinh đăng kí tham dự đến từ hơn 20 ngàn trường học trên 63 tỉnh thành của cả nước. Đối với học sinh tiểu học, khi có vốn kiến thức tiếng Anh vững vàng và thao tác trên máy thành thục, mỗi vòng thi IOE chính thức sẽ là cơ hội để các em tự tin thể hiện khả năng tiếng Anh của mình.

Theo ioe.vn 

Thuan Duonghttps://www.flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

872FansLike
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

Tư Vấn Thêm

 

VÀO THI THỬ MIỄN PHÍ NGAY