5 lỗi dễ gây mất điểm trong bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge YLE

Các bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge YLE, nhất là Starters, có thể là bài thi quốc tế đầu tiên mà các bé tham gia trong hành trình học ngoại ngữ của mình. Thí sinh nhí đi thi có thể sơ ý mắc những lỗi khiến con mất điểm rất đáng tiếc. Ba mẹ hãy cùng lưu ý những điểm sau đây để giúp con giành trọn vẹn 5 khiên cho mỗi bài thi kĩ năng nhé!

Chương trình tiếng Anh thiếu nhi Camrbidge với tên gọi Cambridge English: Young Learners hay Young Learners English Tests (YLE) là bộ 3 bài thi theo cấp độ (Starters, MoversFlyers) cho trẻ thường ở độ tuổi 6-11 nhằm đánh giá năng lực tiếng Anh của các em qua 4 kĩ năng toàn diện Nghe, Nói, Đọc và Viết. Các con sẽ làm các bài thi Nghe, Đọc và Viết, và Nói khi thi lấy chứng chỉ tiếng Anh thiếu nhi Cambridge. Cấu trúc các bài như sau:

 

Trong quá trình làm bài, các con cần lưu ý tránh mắc các lỗi gây mất điểm sau đây:

1. Mắc lỗi chính tả khi chép từ cho sẵn hoặc viết câu trả lời

Rất nhiều bé mắc lỗi chính tả khi làm bài thi, cho dù đó là bài tập chọn đáp án cho sẵn hoặc tự viết câu trả lời. Duy nhất trong phần thi Listening, các câu trả lời không được đánh vần trong băng nghe mà có lỗi chính tả có thể được châm trước. Các trường hợp còn lại đều không được tính điểm.

Vì thế, các con cần chú ý chép lại từ hoặc viết câu trả lời cẩn thận, đảm bảo đúng chính tả, đặc biệt trong các bài sắp xếp chữ cái thành từ có nghĩa, ví dụ như Đọc và Viết Starters Part 3. Trong bài thi Đọc & Viết Flyers, thí sinh có thể bất cẩn chép thiếu từ cho trước để trả lời câu hỏi. Ví dụ, thay vì viết “a pilot,” thí sinh chỉ viết “pilot.”

5-loi-de-gay-mat-diem-trong-bai-thi-tieng-anh-cambridge-yle
Bài thi Đọc & Viết Flyers Part 1

2. Viết chữ thay vì viết số trong những câu trả lời chấp nhận viết số

Trong các câu trả lời chấp nhận viết cả chữ và số, các con nên viết số thay vì viết chữ (ví dụ, viết số 3 thay vì viết chữ “three”) để giảm nguy cơ mắc lỗi chính tả.

Các bài tập cho phép viết số hoặc chữ bao gồm:

  • Starters: Nghe phần 2, Đọc & Viết phần 5
  • Movers: Nghe phần 2, Đọc & Viết phần 5
  • Flyers: Nghe phần 2

Ở cấp độ Starters, các câu trả lời có thể là số từ 0-20. Cấp độ Movers yêu cầu các bé hiểu và viết được số từ-100, số thứ tự từ 1 đến 20. Cấp độ Flyers nâng lên 101–1,000 và số thứ tự từ 21 đến 31.

3. Viết nhiều chữ hơn yêu cầu đề bài

Thí sinh nên viết đủ số chữ theo yêu cầu đề bài. Câu trả lời dài hơn không được tính điểm nhiều hơn, ngược lại có thể dễ dẫn đến nguy cơ mắc lỗi chính tả. Các phần thi có quy định về số lượng chữ bao gồm:

  • Starters: Đọc & Viết phần 5 (Xem tranh, đọc câu hỏi và viết câu trả lời bằng MỘT chữ)
  • Movers: Nghe phần 5 (Tô màu và viết MỘT chữ vào vị trí được yêu cầu)
  • Flyers: Đọc & Viết Part 6 (Điền MỘT chữ vào mỗi chỗ trống), Đọc & Viết Part 7 (Quan sát 3 bức tranh và viết đoạn văn miêu tả các bức tranh có tối thiểu 20 chữ)

5-loi-de-gay-mat-diem-trong-bai-thi-tieng-anh-cambridge-yle

4. Viết chữ/số không rõ ràng

Thí sinh có thể mất điểm nếu viết câu trả lời (số hoặc chữ) không rõ ràng, dẫn đến giám khảo không thể nhận diện được câu trả lời. Các con chú ý viết chữ không cần đẹp, nhưng nhất định phải rõ ràng. Trong quá trình làm bài, nếu con cần thay đổi câu trả lời, cần lưu ý tẩy sạch câu trả lời cũ rồi mới viết câu trả lời mới.

5. Không quản lý được thời gian khi làm bài

Các thí sinh nhí thường không có nhiều kinh nghiệm quản lý thời gian trong thi cử. Các thầy cô và ba mẹ có thể giúp con rèn luyện bằng cách giới hạn thời gian làm bài mỗi lần ra bài tập để con học cách tập trung, không bị xao nhãng bởi ngoại cảnh khi làm bài. Để làm quen với cách tính giờ trong các bài thi tiếng Anh thiếu nhi Cambridge, các con có thể làm bài thi thử với format đề thi tương tự bài thi thật. Chi tiết file đề thi thử kèm audio cập nhật mới nhất từ Cambridge, ba mẹ có thể xem thêm tại BÀI VIẾT NÀY.

Ba mẹ đừng bỏ lỡ video thực tế ngày thi Movers của Cambridge để giúp bé hình dung một ngày thi sẽ diễn ra như thế nào đối với tất cả trẻ em dự thi lấy chứng chỉ tiếng Anh Cambridge trên toàn cầu. Video ghi lại chân thực nhật kí đi thi của Ricardo Galladro đến từ thành phố Cadiz, Tây Ban Nha. Ricardo Galladro thi bài thi A1 Movers format mới của Cambridge, được cập nhật từ tháng 1/2018 và được áp dụng đến hiện nay.

Các con cũng cần nhớ rõ 5 lưu ý quan trọng dành cho ngày thi Flyers Cambridge để nắm rõ mình nên chuẩn bị gì cho ngày thi, những vật dụng cần thiết mang đi thi…. tự tin làm bài với số khiên cao nhất.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo Cambridge tại đây với giá chỉ từ 290k với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh Cambridge https://www.flyer.vn/ 

Nguồn: cambridgeenglish.org

Thuan Duonghttps://www.flyer.vn/
Làm việc với giáo viên bản ngữ trong các lớp tiếng Anh nhiều trình độ từ khi học đại học, hoàn thành chương trình cao học chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại ĐHNN – ĐHQG Hà Nội năm 2014, mình yêu thích tìm hiểu các nền tảng & công nghệ dạy-học tiếng Anh thú vị & mang tính thực tiễn cao.

Related Posts

Comments

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Stay Connected

872FansLike
0SubscribersSubscribe

Recent Stories

 

VÀO THI THỬ MIỄN PHÍ NGAY

ĐĂNG KÝ LÀM ĐẠI LÝ