3 công cụ hỗ trợ ôn thi TOEFL Primary và TOEFL Junior MIỄN PHÍ lại hiệu quả từ Lexile

0
707

Không có cách nào giúp các em học sinh rèn luyện và nâng cao kĩ năng đọc tiếng Anh tốt hơn là đọc sách tiếng Anh. Nhưng làm thế nào để tìm được cuốn sách phù hợp với trình độ của con? Lexile chính là câu trả lời cho ba mẹ và các em học sinh ôn thi TOEFL Primary và TOEFL Junior.

*** Lexile là gì?

Khung Lexile (Lexile Framework for Reading) là một phương pháp khoa học giúp bạn đọc mọi lứa tuổi tìm được tài liệu phù hợp với trình độ của mình. Nhận thấy trẻ em cùng một độ tuổi có khả năng đọc tiếng Anh khác nhau, TS. A. Jackson Stenner  và TS. Malbert Smith đã phát triển một cách thức đo lường khả năng đọc của trẻ chính xác hơn độ tuổi của các em, đó chính là Lexile.

*** Làm thế nào để có điểm Lexile?

Không có bài thi nào để lấy điểm Lexile. Các em học sinh có thể nhận được điểm Lexile khi làm bài đọc hiểu có thể chuyển đổi sang giá trị của điểm Lexile, ví dụ như TOEFL Primary và TOEFL Junior.

Điểm Lexile tương ứng với kết quả đọc hiểu TOEFL Primary

Ba mẹ chắc hẳn đã chú ý đến điểm Lexile tương ứng với số sao/số huy hiệu/số điểm con đạt được trên chứng chỉ TOEFL Primary/ TOEFL Junior của con. Điểm Lexile có ký hiệu chữ L. Ví dụ, học sinh có thể đạt 800L, tức 800 điểm Lexile. Điểm số này càng cao thì càng thể hiện trình độ đọc hiểu cao của học sinh. Hệ thống đánh giá Lexile có điểm thấp nhất là 5L. Điểm cao nhất là 2200L. Dưới 5L được coi là BR tức Beginning Reader (người mới bắt đầu).

Điểm Lexile trên phiếu điểm TOEFL Junior

Nếu chưa từng đi thi TOEFL Primary/ TOEFL Junior và có điểm Lexile, ba mẹ có thể tham khảo bảng quy đổi điểm lexile theo lớp (Grade).

Lưu ý:

  • Bảng này tính theo trình độ của học sinh bản ngữ.
  • Bảng đánh giá có tính chất tham khảo, không có tính tuyệt đối với từng học sinh bởi sở thích và cảm hứng về mỗi loại sách đối với mỗi người có thể khác nhau dẫn đến kết quả đọc khác nhau trong từng trường hợp cụ thể.

Grade

Điểm Lexile

1

 BR* 120L – 296L

2

170L – 545L

3

 415L- 760L

4

635L – 950L

5

770L – 1080L

6

855L – 1165L

7

925L – 1235L

8

985L – 1295L

9

1040L – 1350L
10

1085L – 1400L

11 và 12

1130L – 1440L

 

Chuẩn đầu ra môn tiếng Anh theo chương trình giáo dục phổ thông của Bộ Giáo dục & Đào tạo Việt Nam có điểm tương đương Lexile theo từng cấp độ như sau:

Khi đã xác định được điểm lexile của con, ba mẹ có thể sử dụng 3 công cụ hỗ trợ ôn thi TOEFL Primary và TOEFL Junior dựa trên điểm Lexile cung cấp bởi https://lexile.com/ như sau.

1. Lexile® Find a Book: tìm sách phù hợp với trình độ

Nhờ Lexile® Find a Book, ba mẹ có thể dễ dàng tìm thấy những cuốn sách phù hợp với điểm Lexile, lớp hoặc sở thích của con trong số hàng trăm nghìn cuốn sách, bao gồm cả những cuốn sách nổi tiếng đã đạt các giải thưởng.

Cách thức tìm sách như sau:

Một số tips hay khi tìm sách cho con:

* Tìm sách cao hơn hoặc thấp hơn điểm Lexile của con

Ba mẹ thường ưu tiên chọn sách phù hợp với trình độ của con mình. Nhưng đôi khi cũng có thể thay đổi một chút khi chọn sách cao hơn hoặc thấp hơn trình độ của con. Đây là một số lợi ích ba mẹ có thể cân nhắc:

  • Sách có điểm Lexile cao hơn có thể là một thử thách hay nếu con ham mê đọc sách và đã sẵn sàng cho những khám phá chuyên sâu. Một cuốn sách khó nhưng đề tài thú vị có thể hấp dẫn con và mở ra cánh cửa tới những cuốn sách khác cùng chủ đề.
  • Khi con không/chưa cảm thấy thích đọc sách, một cuốn sách ở mức điểm Lexile thấp hơn sẽ cho con thấy đọc sách không hề khó. Điều này giúp xây dựng được sự tự tin cho con và khuyến khích con đọc sách ở chủ đề mình thích.

* Tìm sách hợp trình độ nhưng cùng cần hợp lứa tuổi

Lexile là công cụ đánh giá độ phức tạp của văn bản dựa trên từ ngữ, cấu trúc được sử dụng, độ dài câu văn….Cần lưu ý là Lexile không quyết định được một cuốn sách có nội dung phù hợp với lứa tuổi của con hay không.

Một số cuốn sách sẽ có mã Lexile (Lexile Code). Ví dụ trong tên sách AD580L, thì AD là mã Lexile, và 580L là điểm Lexile. Ba mẹ cần tham khảo thêm mã này để biết mức độ phù hợp với độ tuổi của người đọc, độ khó, cách dùng từ…

AD (Adult Directed): Ba mẹ nên đọc sách cho con nghe thay vì để con tự đọc

NC (Non-Conforming): Phù hợp với độc giả có kĩ năng đọc tốt, nhưng vẫn cần lưu ý về lứa tuổi

HL (High-Low): Nội dung thu hút những học sinh lớp lớn nhưng cần tài liệu ít phức tạp hơn và trình độ đọc thấp hơn

IG (Illustrated Guide): Tài liệu phi hư cấu thường dùng để tham khảo

GN (Graphic Novel): Tiểu thuyết đồ họa hoặc truyện tranh.

BR (Beginning Reader): Thích hợp cho những độc giả mới bắt đầu

NP (Non-Prose): Bao gồm thơ, kịch, bài hát, công thức nấu ăn và văn bản có dấu câu không chuẩn hoặc không có dấu câu

2. Lexile® Analyzer: Kiểm tra cuốn sách bất kì có mức Lexile là bao nhiêu

Ba mẹ có thể kiểm tra cuốn sách/tài liệu bất kì con đang đọc bằng cách dán phần text trong sách/tài liệu vào công cụ này tại https://hub.lexile.com/analyzer

Dựa vào các đặc điểm ngôn ngữ như độ dài câu, độ phức tạp của từ vựng và cấu trúc, công cụ này sẽ trả về kết quả cấp độ Lexile của phần text. Ví dụ  610L-800L, 810L-1000L

Sau khi paste văn bản cần kiểm tra điểm Lexile và khung bên trái, ba mẹ click nút “Analyze” để nhận kết quả.
Đoạn văn trong đề thi mẫu TOEFL Primary Step 2 của ETS (câu 34, 35) với điểm Lexile trong khoảng 810L-1000L

3. Lexile®Wordlists

Học những từ phù hợp vào đúng thời điểm là chìa khóa để xây dựng một nền tảng từ vựng vững chắc. Lexile®WordLists được tổng hợp dựa trên các chương trình sách giáo khoa các môn Khoa học, Toán, Xã hội từ lớp 1 đến lớp 12, nhằm giải quyết vấn đề về lỗ hổng từ vựng và chuẩn bị cho học sinh nền tảng từ vựng vững chắc cho quá trình học tập của mình.

Công cụ Lexile®Wordlists giúp ba mẹ và các em học sinh tự tạo ra danh sách từ vựng mình cần học dựa trên các tiêu chí: lớp, môn học, định dạng danh sách (file PDF hoặc excel).

  • Lưu ý: Để sử đụng đầy đủ các tính năng của 3 công cụ hỗ trợ ôn thi TOEFL Primary và TOEFL Junior hiệu quả từ Lexile, ba mẹ nên đăng kí tài khoản thành viên tại  https://lexile.com/
  • Các tài liệu trên https://lexile.com/ được được tính theo trình độ của học sinh bản ngữ và mang tính tham khảo cho học sinh Việt Nam.

Lexile® Find a Book, Lexile® Analyzer và Lexile®Wordlists là ba công cụ được đội ngũ Lexile phát triển để giúp ba mẹ và các em trong quá trình ôn thi TOEFL Primary và TOEFL Junior hiệu quả. Bên cạnh đó, những công cụ này cũng có thể hỗ trợ đắc lực cho mục đích tìm tài liệu phù hợp để nâng cao kĩ năng đọc và mở rộng vốn từ tiếng Anh cho trẻ.

Mời phụ huynh tham khảo phòng luyện thi ảo TOEFL tại đây với lượng đề thi được biên soạn cập nhật liên tục để giúp con em mình ôn luyện vững vàng cho các kì thi tiếng Anh Cambridge và TOEFL Primary https://www.flyer.vn/